Kho chậu bonsai Nhật Bản

Nói đến bonsai là nghĩ tới Nhật Bản, đất nước của nghệ thuật bonsai và truyền thống lâu đời. Chính chữ "bonsai" cũng xuất phát từ tiếng Nhật. Sự nổi tiếng của chậu hay cây của đất nước mặt trời mọc có những lý lẽ riêng của nó mà ai tiếp xúc nhiều hay sống tại Nhật lâu sẽ hiểu. Bạn đừng bất ngờ khi nghe họ nói chậu bonsai này đã vài chục, vài trăm năm, chuyện đó là bình thường tại Nhật vì văn hóa ông trồng cháu chắt chút chít bán. Cây bonsai thường có kích thước 60cm đổ lại (tại Nhật cây một người ôm nặng mà nói là bonsai thì nhiều người sẽ cười ồ lên, trừ khi đã hàng trăm năm tuổi trồng theo lối cây đã lỗi thời - cây vườn), vì vậy chậu bonsai cũng khá nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng Nhật Bản luôn là điều đặc biệt và đi cùng với điều đó là giá khá cao. Ảnh chụp gian hàng tại triển lãm bonsai, Tokyo.

Chậu Nhật thường được làm thủ công rất tinh xảo. Sự chỉn chu và cầu kỳ của người Nhật từ việc chọn đất cho tới vẽ men. Nhiều chậu cầm rất nhẹ, và khi đã quen mắt bạn thực sự chỉ muốn chơi loại chậu được làm ra một cách hoàn hảo, không tì vết. Không phải tất cả chậu Nhật đều được đóng dấu hoặc ghi tên dưới đáy, nhưng hầu hết chậu giá trị có ghi tên người, hoặc hãng, hoặc con dấu đại diện. Hiện nay, những kiểu chậu được ưu chuộng cũng có nhiều hàng giả xuất xứ từ Trung Quốc với giá rẻ bằng 1/3 - 1/2 do đó bạn nên tìm đến chỗ uy tín. Ngay cả tại Nhật cũng có chậu nhập từ Trung Quốc nhưng người bán thường ghi hoặc nói rõ xuất xứ hàng (đây là điểm khá thú vị của người Nhật đã tạo nên chất lượng dịch vụ và sự tin tưởng số một khắp thế giới). Theo chiều dài kinh nghiệm, bạn cũng có thể phân biệt được chậu Nhật cũng như ký hiệu của các thương hiệu Nhật Bản. Dưới đây là một số chậu Nhật mà Phong Lá Đỏ đã giữ lại trong một vài năm vừa qua. Nhiều ảnh đang được tải, xin vui lòng chờ trong giây lát nếu gặp vấn đề về tốc độ mạng.

Chậu lục giác của Nhật, kích thước 11.3 x 10cm, tuổi chậu đã hơn 100 năm (100年以上前に造られた作です。). Đã bán.

Cha đẻ của chậu đã không còn nữa. Đây là chiếc ưng ý nhất từng thấy của thương hiệu này. Tình trạng đã bán.

Chậu vẽ tay tinh tế, vỏ hộp nguyên bản đã mang mầu cũ kỹ cổ xưa.

Chậu mini của những nghệ nhân nổi tiếng có giá trị khá cao ngay cả khi tác giả còn đương thời. Ví dụ, chậu Oval góc trái có giá trị hơn chục triệu dù kích thước chỉ 15.5×13.2×3.3cm, chậu được làm thủ công - vẽ tay

Chậu từ thời kỳ Edo (1603 and 1868), mầu sắc sâu hẳn so với chậu mới, được giữ nguyên bản không khoan lỗ. Tình trạng: đã bán.

Chậu kích thước 14,3cm, để nguyên bản không dùng đã vài chục năm, chậu tương tự (hình vẽ khá tương tự nhưng nhiều khác biệt chính là ảnh mẫu của album này đã phai mầu và mang dấu ấn thời gian. Tình trạng: đã bán.

Chậu thời kỳ Minh Trị của Nhật, hơn 100 năm trước, kích thước 34,5 x 23 x 10cm. Chậu được giữ gìn cẩn thận trong tủ kính nhiều năm nên không hề rạn nứt. Nhìn kỹ sẽ thấy phía đáy chậu đã chuyển màu vàng.

Kích thước chậu khi đặt cạnh lon bia Nhật. Đây là loại chậu đặc biệt còn rất ít tại Nhật, rất khó để tìm và mua được.

Cùng thương hiệu và đã khá già cỗi, là chậu 38.5 x 29.5 x 7.3cm, được làm khá cầu kỳ. Nếu để ý bạn sẽ thấy con dấu, chữ ký dưới đáy chậu của cùng một thương hiệu nhưng thay đổi theo thời gian, giống như việc truyền chưởng môn của một phái võ hoặc hoàng đế mới lấy niên hiệu khác.

Những sắc mầu khác nhau góp thêm vào bộ sưu tập chậu gốm với kích thước được coi là lớn tại Nhật. Chậu xanh lá cây đã tặng.

Chậu đắp nổi thủ công, biển xanh sóng vỗ - chim lượn trời cao, kích thước 32cm, được làm trước thế chiến 2. Tình trạng: đã bán.

Chậu vẽ tay mini tinh tế

 

Chậu Nhật rất đúng với câu nhỏ nhưng có võ. Tình trạng: đã bán.

Ảnh 5 chậu dưới đây hiện chỉ còn chậu nhỏ nhất vẽ hoa mai xanh.

Chậu cao cấp, được làm thủ công đã lâu năm, trọng lượng nhẹ, nước men độc đáo. Tính theo tỉ giá hiện tại thì còn cao hơn chiếc xe Dream Việt. Với người thích chơi chậu, nên cầm nó một lần trên tay và cảm nhận.

Cùng thương hiệu với chậu ngay trên, đồ thủ công cao cấp, giá trị rất cao. Tình trạng: đã bán.

Ảnh dưới gồm 4 chậu, 2 chậu dưới cùng là của cùng một thương hiệu. Tình trạng: hiện chỉ còn chậu Oval.

Kích thước 31,2 x 27 x 23,5cm. Chậu có tuổi đời cao và nước men rất đẹp; thương hiệu được ưu chuộng tại Nhật. Tình trạng: đã bán

Ba chậu cùng thương hiệu nổi tiếng thuộc loại số 1 tại Nhật Bản, rất cũ, khó tìm và đắt đỏ tại Nhật. Tình trạng: chậu to nhất đã bán.

Chậu mini bonsai Nhật, vẽ men thủ công. Ba chậu màu sắc, hoa văn, và hình dáng khác nhau, đều đã có tuổi. Ngay giấy báo bọc cũng đã ngả vàng. Tình trạng: chậu trái có 1 vế sứt rất nhỏ do chậu mang đi trưng bày nhiều, đã được nghệ nhân Nhật gắn liền lại - trông khá ổn. Chậu đỏ đã bán.

Chậu bonsai siêu mini hơn nữa khắc họa bức tranh sơn thủy với màu sắc khá hợp gu người chơi bonsai và sưu tầm gốm sứ tại Việt Nam. Hai chậu dáng thác đổ, đã hơn 50 năm.

Chậu mini Nhật Bản, tình trạng: đã bán

Chậu gốm được làm theo đơn đặt hàng của nghệ nhân Nhật Bản từ rất lâu khi mà cây có kích thước lớn còn được ưa chuộng

Chậu chữ nhật, nước men siêu đẹp của thương hiệu nổi tiếng của Nhật. Có thể nói khó tìm được chiếc thứ 2 tương tự. Tình trạng: đã bán.

Những chiếc chậu có vẻ đẹp mê hoặc của thương hiệu cao cấp

Một số chậu dòng đông thanh

Chậu điêu khắc thủ công

Kích thước 21 × 17.5 × 7cm. Tình trạng: đã bán

Kích thước: 32 x 25,5 x 10cm. Tình trạng: đã bán

Chiếc chậu trên đỉnh rất nhẹ, hoa văn tinh tế, giá trị cũng rất cao. Đây là chậu được làm trong thời kỳ đầu của nghệ nhân này. Những chậu làm thủ công như vậy được yêu thích hơn chậu làm máy rất nhiều. Một trong những cách đơn giản (áp dụng được khá nhiều trường hợp) để phân biệt chậu được làm thủ công là miệng chậu lượn sóng như cánh hoa, lòng và thành trong chậu có các vết tạo thủ công.

 

 

 

Chậu nhỏ nhưng tinh tế, giá trị cao

Vẫn là chậu men vẽ, nhỏ nhưng có võ, chỉ hơn 10cm. Tình trạng: đã bán.

Chậu mini được làm thủ công, cùng thương hiệu với chậu trên, màu nhẹ nhàng hơn, hoa văn 4 góc có chút khác biệt. Tình trạng: đã bán

Chậu mini bonsai, được làm năm 1988. Chậu cạo thủ công điêu khắc và được vẽ tay.

Chậu mini, làm thủ công. Tình trạng: đã bán.

Cây cảnh bonsai cần mang dáng vẻ thời gian nên những chậu như thế này sẽ rất phù hợp.

Chậu Bunzan - hàng phổ thông.

 

Nét vẽ hài hòa, màu sắc thanh nhã. Tình trạng: đã bán

Chậu điêu khắc

Chậu mini dùng trang trí hoặc trồng cây siêu nhỏ đang rất MỐT tại Nhật.

Với người yêu thích gốm sứ, sưu tầm và ngắm nhìn những chiếc chậu này là niềm vui khó diễn tả.

Chiếc thống cổ được làm thủ công với hoa văn tinh tế, đáy kín có ký hiệu của Nhật. Tình trạng: đã bán.

Chậu sơn thủy

 

Hai chậu được đặt riêng với hình dáng kích thước và hoa văn khác lạ, chiều ngang 28cm và được làm thủ công tinh xảo. Cơ duyên gặp gỡ chuyện trò vui vẻ  với ông chủ hãng chậu, và sau đó là chuyến đến thăm xưởng của tác giả với đề nghị làm chậu kích thước lớn. Tuy nhiên lời đề nghị chỉ được chấp nhận ở phút cuối nhờ sự nhiệt tình của vị khách và tinh thần thiện chí của ông chủ. Thật vinh dự khi đây là hai chậu có kích thước lớn nhất hãng từng chế tác. Duyên khéo hợp duyên khi hai chậu có nước men rạn đều hiếm có và được các bô lão người Nhật đánh giá rất cao.

Khi đã quen mắt với chậu đẹp, cảm giác chỉ còn muốn dùng đồ tốt. Mỗi chậu một dáng vẻ, các chủng loại và mầu sắc phong phú.

Bình cổ ngũ sắc của Nhật:

Một vài chậu được sưu tầm giữa năm 2018.

 

Chậu mini bonsai Nhật Bản, có những cái giá trị to hơn tầm vóc của chậu rất nhiều.

Chiếc chậu vẽ siêu tinh tế được đặt theo yêu cầu. Đây là chiếc chậu vẽ Phượng mà nghệ nhân ưng ý nhất từ trước tới nay. Một mặt Rồng một mặt Phương và hai bên là phong cảnh sơn thủy cực kỳ chi tiết mà ít ai làm được. Nghệ nhân là người đoạt giải Vàng thể loại chậu mini vẽ tay. Đáy chậu có logo của Phong Lá Đỏ.

(còn nữa)

Để được phục vụ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ:

Hotline: 0944-22-88-82 (Khoa). 0903.49.1102

Viết đánh giá

Tên bạn:

Đánh giá của bạn:

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

Bạn có biết?

 

 

Về phong lá đỏ

Giữa hơn 1000 loại phong trên đất Nhật, chúng tôi đã thử nghiệm 32 loài có màu sắc khác nhau tại Việt  Nam. Kết quả cho thấy một số giống có tốc độ sinh trưởng và thích nghi tốt với khí hậu tại đây. Từ đó, chúng tôi đã sàng lọc và mang về phục vụ bạn yêu thích. Để làm được điều đó là cả quá trình mày mò trên đất Nhật, lui tới các vườn cây vào học hỏi từ các nghệ nhân người Nhật Bản. Tự hào là nhà tiên phong về cây phong lá đỏ tại Việt Nam, chúng tôi xin cảm ơn và trân trọng sự tin chọn của bạn. Bạn có tin một ngày không xa sắc màu phong lá đỏ sẽ rực rỡ khoe sắc khắp đất trời Việt Nam.

Về bonsai?

Đây là từ gốc Nhật (và rất nhiều từ khác bạn đã quen thuộc, kể như: karaoke, karate...) được ghép từ hai âm Hán (do người Nhật cũng dùng chữ Kanji) là BỒN (chậu) và TÀI (trồng). Vậy có thể hiểu đơn giản là cây được trồng thu nhỏ trong chậu. Theo thời gian, bonsai đã trở thành nghệ thuật tại tất cả các quốc gia. Các kỹ thuật bonsai cũng ngày càng hoàn thiện dưới bàn tay các nghệ nhân và khi chiêm ngưỡng một tác phẩm, ta có cảm giác như đang thấy một thế giới thu nhỏ.

 

Và sự khởi nguồn của bonsai?

Từ hơn 2000 năm trước đã có phong tục trang trí bằng cách sử dụng những cây bị gió táp, bị đất lở, bị môi trường sống khắc nghiệt định hình. Những cây này thường có bộ rễ độc đáo, cành tán khúc khuỷu và thân ngoằn nghoèo toát lên dáng vẻ của một con người từng trải và vươn lên trước sóng gió cuộc đời. Tuy nhiên phải tới vài trăm năm sau, bonsai mới thực sự thăng hoa khi người Nhật coi trọng và xem bonsai như một nghệ thuật cao quý. Đến thế kỷ 19, người ta đã biết dùng dây kim loại để định hình cho cây và kỹ thuật đó đang được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Xin liên hệ: 0944.22.88.82 (Khoa). Địa chỉ vườn phong: Thị trấn Gia Bình, Bắc Ninh.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 711A00183251, Vietinbank, CN Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 00029466001, Tienphongbank, Trụ Sở Chính.

Tài khoản: Luong Huy Khoa, 0021001114291, Vietcombank, Trụ Sở Chính.

Facebook