Tin tức

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 1404 Bình luận: 141

Nhật Bản có nền văn hoá lâu đời, trong đó bonsai nói chung và chậu bonsai nói riêng vô cùng hấp dẫn. Nghệ nhân tạo ra các tác phẩm được yêu chuộng trên khắp thế giới. Theo thời gian, xu hướng chậu ngày càng thu nhỏ và các chậu mini cỡ 10cm trở lên phổ cập trong ứng dụng thực tiễn cũng như trưng bày.

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 2232 Bình luận: 0

Giới thiệu về lò lỗ Noborigama, phương pháp nung truyền thống cho những tác phẩm tuyệt đẹp.

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 740 Bình luận: 0

Bonsai và Nghệ thuật.
 

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 1421 Bình luận: 138

Những chia sẻ xoay quanh bonsai cho người yêu cây.

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 1629 Bình luận: 139

Chậu Tokoname Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới về chiều dài lịch sử và những giá trị mà nó đem lại. Càng tìm hiểu lâu và sâu thì càng thấy nó rộng. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại http://phonglado.com.vn/kho-chau-bonsai-nhat-ban.html

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 17137 Bình luận: 8875

Làm Chủ Việc Cắt Chồi Xuân

1. Giới thiệu

2. Ý nghĩa và phương pháp cắt chồi xuân

3. Cắt chồi các loại cây thông dụng

4. Nghệ nhân hướng dẫn cách cắt chồi non cho phong mini

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 2875 Bình luận: 178

Khi nhắc đến Nhật Bản, nhiều người liên tưởng ngay tới truyện tranh, hoa anh đào, phim hoạt hình, ninja, món ăn Sushi, Sashimi... nhưng ít ai nhận ra đằng sau đó: đất nước mặt trời mọc đúng như cái tên của nó, mang trong mình kho tàng văn hoá đồ sộ riêng nhờ yếu tố lịch sử cũng như cách người người Nhật chọn để trở thành.

Trong phạm vi bài viết này chỉ xin trình bày nguồn gốc hình thành, đặc thù lịch sử đương đại và ý nghĩa của tác phẩm nổi tiếng nhất trong dòng tranh truyền thống Ukiyo (tương tự tranh Đông Hồ, tranh hàng Trống của Việt Năm nhưng sớm hơn nhiều và có tẩm ảnh hưởng ra thế giới) hành trình được ví như CON ĐƯỜNG TƠ LỤA NHẬT BẢN


 

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 8906 Bình luận: 215

Lần đầu tiên được thu tập vào thập niên 1850 tại Nhật Bản, Shimpaku đã trở thành một trong những loài cây được ưu chuộng nhất trong giới bonsai khắp thế giới nhờ vào cấu trúc tán lá đặc biệt và vỏ da đẹp. Gỗ tùng Shimpaku có mùi thơm dễ chịu, khá giống mùi gỗ Ngọc Am (nhưng chất gỗ chắc và cứng hơn nhiều). Đối với nghệ nhân Nhật Bản, cây Shimpaku nhất định phải có lũa. Tùng được ví như chính nhân, thân không lũa sẹo như nam nhi chưa bôn ba phong trần. Thân cành cong mình trước sóng gió nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ.

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 7948 Bình luận: 264

Hoa đỗ quyên: nguồn gốc, chủng loại và ý nghĩa

Từ xa xưa, đỗ quyên đã là loài hoa thể hiện cho tình yêu và có nhiều chủng loại tại Nhật Bản. Đỗ quyên ra hoa vào thượng tuần (hoặc trung tuần) tháng 5 tại Nhật - thời điểm mà có rất nhiều loài hoa khác cùng nở rộ.

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 5349 Bình luận: 160

Cây phong (hay còn gọi là cây thích) không chỉ được trồng tại khuôn viên, sân vườn, công viên... mà còn là một trong những loại cây được làm bonsai phổ biến nhất tại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc tạo ra được cây bonsai có bộ rễ đẹp lại là việc rất khó, đòi hỏi sự cầu kỳ và nhiều tâm huyết của nghệ nhân. Chính vì vậy, mà những cây đẹp theo phong cách bonsai Nhật Bản có thể nói là chưa được tạo ra tại Việt Nam

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 51050 Bình luận: 20359

Cây phong Nhật Bản có thể phát triển tốt ở những vùng đất có khí hậu nóng nếu được cung cấp đủ nước với bóng dâm phù hợp. Cây có khả năng thích nghi tốt trong phạm vi rộng về ánh sáng và loại đất. Tuy nhiên, có vài yếu tố cơ bản nhất nếu trồng phong trong điều kiện khí hậu nóng là:
1. Những cơn mưa dài ngày (đất úng nước trong thời gian dài)
2. Khô hạn kéo dài
3. Nắng quá gắt
(tài liệu gốc có yếu tố đông giá nhưng điều này không đáng lo lắng khi áp dụng tại Việt Nam)

 

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 490902 Bình luận: 341879

Tài liệu này mình dịch từ tiếng Nhật, nên thời điểm và những đặc trưng viết dưới đây là cho người Nhật, về Việt Nam có thể có chút thay đổi nên bạn dựa theo đó và điều chỉnh cho phù hợp nhé. Ví dụ, tài liệu ghi đông kỳ là từ tháng 12 đến tháng 2 nhưng ở Việt Nam, trồng cây vào tháng 2 được coi là mùa xuân rồi. Việc này cũng như sự khác biệt về năm tài chính, ở Nhật năm tài chính không bắt đầu từ tháng 1 (dù Tết dương là 1/1) như của Việt Nam.

Viết bởi: admin Công bố: Số lượt xem: 18296 Bình luận: 12915

Phong lá đỏ hoàng hôn được đặt tên dựa theo màu lá của chúng có nét tương đồng với bầu trời lúc hoàng hôn. Đây là giống phong có nhiều sắc màu ở những thời điểm khác nhau trong năm. Có thời điểm, trên cùng một lá, ta thấy sự phối hợp của cả 3 màu là màu tím, màu xám và màu xanh.

Bạn có biết?

 

 

Về phong lá đỏ

Giữa hơn 1000 loại phong trên đất Nhật, chúng tôi đã thử nghiệm 32 loài có màu sắc khác nhau tại Việt  Nam. Kết quả cho thấy một số giống có tốc độ sinh trưởng và thích nghi tốt với khí hậu tại đây. Từ đó, chúng tôi đã sàng lọc và mang về phục vụ bạn yêu thích. Để làm được điều đó là cả quá trình mày mò trên đất Nhật, lui tới các vườn cây vào học hỏi từ các nghệ nhân người Nhật Bản. Tự hào là nhà tiên phong về cây phong lá đỏ tại Việt Nam, chúng tôi xin cảm ơn và trân trọng sự tin chọn của bạn. Bạn có tin một ngày không xa sắc màu phong lá đỏ sẽ rực rỡ khoe sắc khắp đất trời Việt Nam.

Về bonsai?

Đây là từ gốc Nhật (và rất nhiều từ khác bạn đã quen thuộc, kể như: karaoke, karate...) được ghép từ hai âm Hán (do người Nhật cũng dùng chữ Kanji) là BỒN (chậu) và TÀI (trồng). Vậy có thể hiểu đơn giản là cây được trồng thu nhỏ trong chậu. Theo thời gian, bonsai đã trở thành nghệ thuật tại tất cả các quốc gia. Các kỹ thuật bonsai cũng ngày càng hoàn thiện dưới bàn tay các nghệ nhân và khi chiêm ngưỡng một tác phẩm, ta có cảm giác như đang thấy một thế giới thu nhỏ.

 

Và sự khởi nguồn của bonsai?

Từ hơn 2000 năm trước đã có phong tục trang trí bằng cách sử dụng những cây bị gió táp, bị đất lở, bị môi trường sống khắc nghiệt định hình. Những cây này thường có bộ rễ độc đáo, cành tán khúc khuỷu và thân ngoằn nghoèo toát lên dáng vẻ của một con người từng trải và vươn lên trước sóng gió cuộc đời. Tuy nhiên phải tới vài trăm năm sau, bonsai mới thực sự thăng hoa khi người Nhật coi trọng và xem bonsai như một nghệ thuật cao quý. Đến thế kỷ 19, người ta đã biết dùng dây kim loại để định hình cho cây và kỹ thuật đó đang được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Xin liên hệ: 0944.22.88.82 (Khoa). Địa chỉ vườn phong: Thị trấn Gia Bình, Bắc Ninh.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 711A00183251, Vietinbank, CN Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 00029466001, Tienphongbank, Trụ Sở Chính.

Tài khoản: Luong Huy Khoa, 0021001114291, Vietcombank, Trụ Sở Chính.

Facebook