Cây phong iroha

Tên khoa học: Acer palmatum
Thể loại: lá rụng rải rộng
Ra hoa: tháng 4 - tháng 5
Ứng dụng: cây bóng lá
Chịu nắng: khả năng chịu nắng gắt không tốt lắm
Tăng trưởng: Nhanh
Cấy ghép: dễ dàng
Ghép và trồng: tháng 11 - tháng 2

Kích thước cây thời điểm hiện tại  (2015) như ảnh sau. Giá trên cho 1 chậu 4 cây.

Vào cuối mùa thu, những giống phong như iroha, và chủng lá to (như phong vương, phong tháng năm đỏ) chuyển màu và mang lại sắc vẻ tráng lệ. Sắc màu đó được hình thành do cây sinh ra bộ phận (màng) ở cuống lá để ngăn chặn việc truyền nước và dinh dưỡng tới lá trước khi rụng. Cây nhận biết và thực hiện điều này qua việc ngày ngắn hơn và tối lạnh hơn. Vì vậy, chất diệp lục (chất thường có màu xanh giúp cây quang hợp) sẽ mất dần và không được tạo thêm. Màng này sẽ không được tạo ra nếu thời tiết buổi đêm quá ấm. Màu lá phong trước khi rụng sẽ đẹp nhất nếu nhiệt độ trong đêm đông từ 0 - 7 độ (người dịch bổ sung: mùa đông tại các tỉnh phía Bắc, buổi đêm khoảng trên dưới 10 độ. Sang xuân khi ra lớp chồi mới, lá sẽ giữ nguyên đặc tính của chủng phong tương ứng và rất đẹp)

Iroha là giống phong thuần chủng của Nhật, có thùy lá nhỏ hơn so với phong núi và hay được trồng ở những khu tham quan. Mùa thu, lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng và đỏ, khi đó trên 1 cành có sự pha trộn giữa ba màu trông như một bức tranh thảm dệt.

Cây phong có tán rộng và rủ trông như chiếc ô, các lá sắp xếp rất đẹp nhưng không che kín để khi nhìn lên có thể thấy các gam màu đan xen trên nền mây trời. Đây cũng là khoảng thời gian rất phù hợp để chụp ảnh.

 

Hoa của giống phong Iroha cũng rất thú vị cả về đặc tính, dưới đây là thông tin và hình ảnh tham khảo.
Hoa đực theo thời gian

Hoa cái theo thời gian

So sánh phong Iroha và phong Núi.

Về cách chăm sóc cây phong và trồng tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo tại link sau:

http://phonglado.com.vn/tin-tuc-cay-canh.html

Để được phục vụ tốt nhất, xin liên hệ:

Hotline: 0944-22-88-82 (Khoa)

https://facebook.com/phonglado.com.vn

Viết đánh giá

Tên bạn:

Đánh giá của bạn:

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

Bạn có biết?

 

 

Về phong lá đỏ

Giữa hơn 1000 loại phong trên đất Nhật, chúng tôi đã thử nghiệm 32 loài có màu sắc khác nhau tại Việt  Nam. Kết quả cho thấy một số giống có tốc độ sinh trưởng và thích nghi tốt với khí hậu tại đây. Từ đó, chúng tôi đã sàng lọc và mang về phục vụ bạn yêu thích. Để làm được điều đó là cả quá trình mày mò trên đất Nhật, lui tới các vườn cây vào học hỏi từ các nghệ nhân người Nhật Bản. Tự hào là nhà tiên phong về cây phong lá đỏ tại Việt Nam, chúng tôi xin cảm ơn và trân trọng sự tin chọn của bạn. Bạn có tin một ngày không xa sắc màu phong lá đỏ sẽ rực rỡ khoe sắc khắp đất trời Việt Nam.

Về bonsai?

Đây là từ gốc Nhật (và rất nhiều từ khác bạn đã quen thuộc, kể như: karaoke, karate...) được ghép từ hai âm Hán (do người Nhật cũng dùng chữ Kanji) là BỒN (chậu) và TÀI (trồng). Vậy có thể hiểu đơn giản là cây được trồng thu nhỏ trong chậu. Theo thời gian, bonsai đã trở thành nghệ thuật tại tất cả các quốc gia. Các kỹ thuật bonsai cũng ngày càng hoàn thiện dưới bàn tay các nghệ nhân và khi chiêm ngưỡng một tác phẩm, ta có cảm giác như đang thấy một thế giới thu nhỏ.

 

Và sự khởi nguồn của bonsai?

Từ hơn 2000 năm trước đã có phong tục trang trí bằng cách sử dụng những cây bị gió táp, bị đất lở, bị môi trường sống khắc nghiệt định hình. Những cây này thường có bộ rễ độc đáo, cành tán khúc khuỷu và thân ngoằn nghoèo toát lên dáng vẻ của một con người từng trải và vươn lên trước sóng gió cuộc đời. Tuy nhiên phải tới vài trăm năm sau, bonsai mới thực sự thăng hoa khi người Nhật coi trọng và xem bonsai như một nghệ thuật cao quý. Đến thế kỷ 19, người ta đã biết dùng dây kim loại để định hình cho cây và kỹ thuật đó đang được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Xin liên hệ: 0944.22.88.82 (Khoa). Địa chỉ vườn phong: Thị trấn Gia Bình, Bắc Ninh.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 711A00183251, Vietinbank, CN Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 00029466001, Tienphongbank, Trụ Sở Chính.

Tài khoản: Luong Huy Khoa, 0021001114291, Vietcombank, Trụ Sở Chính.

Facebook