Đỗ Quyên Bonsai Nhật Bản

Từ xa xưa, đỗ quyên đã là loài hoa thể hiện cho tình yêu và có nhiều chủng loại tại Nhật Bản. Đỗ quyên ra hoa vào thượng tuần (hoặc trung tuần) tháng 5 tại Nhật - thời điểm mà có rất nhiều loài hoa khác cùng nở rộ.

Đỗ Quyên (satsuki) có nghĩa là tháng 5 âm lịch thuộc gia đình tsutsuji có tên trong tiếng Anh (Azalea hoặc Rhododendron), là loại cây được trồng làm bonsai hoặc sân vườn. Cây phát triển nhiều cành nên nếu để tự nhiên sẽ thành từng bụi (giống cây Ngâu, cây Dâm Bụt…của Việt Nam), và rất được ưu chuộng tại Nhật.
Trong thời kỳ Edo, Đỗ Quyên được lai tạo thành chủng loại cây vườn với những loại cánh (hoa) to nhỏ khác nhau.

Nguồn gốc Đỗ Quyên?

Đỗ Quyên có nguồn gốc là cây tự nhiên sống trên núi hoặc các bờ tường bằng đá. Cây thường không cao quá và có dạng bụi (bó) nên hoa nở sẽ xòe trên bề mặt xung quanh cây rất đẹp. Thực tế tại Nhật, Đỗ Quyên ra hoa vào tháng 5 âm lịch và đó cũng là lý do loại cây này có tên là satsuki. Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 4 đã có loại ra hoa. Loại ra hoa từ tháng 4 trong tiếng Nhật gọi là tsutsuji, còn loại ra hoa trong tháng 5 gọi là satsuki. Sự khác biệt giữa hai loại sẽ được đề cập chi tiết phía sau.

Ý nghĩa hoa Đỗ Quyên và sự khác biệt?

 

Hoa Đỗ Quyên truyền tải thông điệp khiêm nhường (tiết chế) và hiền thục. Người ta nói rằng, tên loài hoa này có nguồn gốc đầu tiên từ tiếng Hy Lạp. Đỗ Quyên thích đất khô và thoát nước tốt vì đặc tính của chúng không cần ẩm ướt nhiều.
Sự khác biệt lớn nhất giữa satsuki và tsutsuji là
- Thời gian ra hoa
- Kích thước cộng độ cứng của hoa và lá
Satsuki ra hoa muộn hơn, có hoa và lá nhỏ hơn.Nhưng tựu chung, chúng đều cùng thuộc một dòng họ.


tsutsuji có khoảng 300 loại, và satsuki (loại được nuôi làm bonsai hoặc cây vườn) có hơn 1500 loại, do vậy thời gian ra hoa và sự khác biệt giữa các loại là khá phong phú.

Hiện cây đang có bộ rễ xòe xung quanh rất đẹp, thân già nua mang dáng vẻ thời gian, ảnh chụp tháng 1 năm 2016.

Viết đánh giá

Tên bạn:

Đánh giá của bạn:

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

Bạn có biết?

 

 

Về phong lá đỏ

Giữa hơn 1000 loại phong trên đất Nhật, chúng tôi đã thử nghiệm 32 loài có màu sắc khác nhau tại Việt  Nam. Kết quả cho thấy một số giống có tốc độ sinh trưởng và thích nghi tốt với khí hậu tại đây. Từ đó, chúng tôi đã sàng lọc và mang về phục vụ bạn yêu thích. Để làm được điều đó là cả quá trình mày mò trên đất Nhật, lui tới các vườn cây vào học hỏi từ các nghệ nhân người Nhật Bản. Tự hào là nhà tiên phong về cây phong lá đỏ tại Việt Nam, chúng tôi xin cảm ơn và trân trọng sự tin chọn của bạn. Bạn có tin một ngày không xa sắc màu phong lá đỏ sẽ rực rỡ khoe sắc khắp đất trời Việt Nam.

Về bonsai?

Đây là từ gốc Nhật (và rất nhiều từ khác bạn đã quen thuộc, kể như: karaoke, karate...) được ghép từ hai âm Hán (do người Nhật cũng dùng chữ Kanji) là BỒN (chậu) và TÀI (trồng). Vậy có thể hiểu đơn giản là cây được trồng thu nhỏ trong chậu. Theo thời gian, bonsai đã trở thành nghệ thuật tại tất cả các quốc gia. Các kỹ thuật bonsai cũng ngày càng hoàn thiện dưới bàn tay các nghệ nhân và khi chiêm ngưỡng một tác phẩm, ta có cảm giác như đang thấy một thế giới thu nhỏ.

 

Và sự khởi nguồn của bonsai?

Từ hơn 2000 năm trước đã có phong tục trang trí bằng cách sử dụng những cây bị gió táp, bị đất lở, bị môi trường sống khắc nghiệt định hình. Những cây này thường có bộ rễ độc đáo, cành tán khúc khuỷu và thân ngoằn nghoèo toát lên dáng vẻ của một con người từng trải và vươn lên trước sóng gió cuộc đời. Tuy nhiên phải tới vài trăm năm sau, bonsai mới thực sự thăng hoa khi người Nhật coi trọng và xem bonsai như một nghệ thuật cao quý. Đến thế kỷ 19, người ta đã biết dùng dây kim loại để định hình cho cây và kỹ thuật đó đang được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Xin liên hệ: 0944.22.88.82 (Khoa). Địa chỉ vườn phong: Thị trấn Gia Bình, Bắc Ninh.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 711A00183251, Vietinbank, CN Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tài khoản: Lương Huy Khoa, 00029466001, Tienphongbank, Trụ Sở Chính.

Tài khoản: Luong Huy Khoa, 0021001114291, Vietcombank, Trụ Sở Chính.

Facebook